Xem Phim Tại Gia Rục Rịch, Rạp Phim Lâm Nguy

0

Kính thực tế ảo chưa lấn sân thì lại có một định dạng phim mới khiến các chủ rạp chiếu phim Mỹ và châu Âu lo lắng. Đó là Phòng chiếu phim, một hệ thống phân phối rạp chiếu phim gia đình mới, đang thu hút sự chú ý tại sự kiện CineEuro ở Barcelona.

Cha đẻ của định dạng này là Sean Parker, không còn xa lạ với cả giới công nghệ và những người đam mê điện ảnh. Parker là một trong những người đồng sáng lập Facebook, cùng với Mark Zuckerberg, và do Justin Timberlake thủ vai trong Các mạng xã hội (Mạng xã hội, 2010). Tên khốn này là người đã thay đổi cách thế giới nghe nhạc bằng cách thành lập Napster, khi mới 19 tuổi.

Bây giờ Parker được cho là sẽ thay đổi cách thế giới xem phim với Phòng chiếu phim. Rất đơn giản, đó là dịch vụ cho phép người dùng xem phim tại rạp tại nhà, cùng thời điểm phát hành. Người tiêu dùng chỉ phải mua một bộ phát với giá 150 USD, sau đó có thể thưởng thức mỗi bộ phim với giá 50 USD trong 48 giờ. Tất nhiên, các biện pháp sẽ được thực hiện để đảm bảo rằng phim không bị rò rỉ.

sean-parker

Ông trùm công nghệ Sean Parker

Với sự giúp đỡ của Prem Akkaraju, chủ tịch SFX Entertaiment, Phòng chiếu phim đã thu hút được sự quan tâm và tán thưởng của nhiều “ông lớn” trong ngành. Những người ủng hộ bao gồm Steven Spielberg, J. J Abrams, Peter Jackson, Brian Grazer và Martin Scorsese. Họ tin rằng định dạng này sẽ giúp những ai không có mặt ở rạp có thể thưởng thức những bộ phim mới. Đây là những người bị khuyết tật về thể chất nên khó di chuyển, hoặc sống ở những khu vực không có rạp chiếu phim.

Phòng chiếu đã thu hút sự chú ý lớn tại sự kiện CineEuro, diễn ra từ 20-23 tháng 6 tại Barcelona. Đây được coi là hội chợ thương mại điện ảnh lớn nhất lục địa già, nơi các thương gia điện ảnh bàn bạc, hợp tác làm ăn. Lý do thu hút chỉ đơn giản là lợi nhuận. Sean Parker đưa ra mức chia rất hậu hĩnh: chủ rạp sẽ nhận 40% lợi nhuận, nhà phát hành 20%, công ty chủ chỉ 10% (còn lại là chi phí). Ngoài ra, khách hàng mua phim sẽ được tặng ngay 2 vé vào rạp gần nhất, như một ưu đãi khi xem phim truyền thống.

Tại buổi giới thiệu ở Barcelona, ​​Sean Parker cho biết Screening Room sắp đạt được hợp đồng với AMC, hệ thống rạp chiếu phim lớn nhất thế giới. Các hãng phim lớn đã thể hiện sự quan tâm thực sự đến bao gồm Universal, Fox và Sony. Định dạng này cũng cho phép các công ty sử dụng các kênh phân phối của riêng họ, chẳng hạn như Universal qua Comcast hoặc Sony qua Playstation.

2

Người giàu sẽ rất quan tâm đến Phòng chiếu phim

Phòng chiếu được coi là lời giải cho bài toán cháy vé của các hãng phim. Năm 2015, ngành công nghiệp điện ảnh toàn cầu đạt kỷ lục 11 tỷ USD, nhưng lượng người xem sụt giảm. Con số “khủng” thu được do trượt giá không thể bù đắp được nỗi lo của các nhà phát hành, trong cuộc chiến với các kênh truyền hình và Internet. Paramount từng hợp tác phân phối phim chiếu rạp cho các nền tảng gia đình, khoảng hai tuần sau khi phim ra rạp hoặc khi rạp chiếu có chưa đến 300 rạp. Ngoài ra còn có Prima Cinema, một dự án cho phép người dùng xem phim mới, nhưng lại vấp phải mức giá quá đắt là 35.000 USD. Tất cả đã rơi vào bế tắc, trong khi Phòng chiếu đầy hứa hẹn.

Các chuyên gia đều đánh giá cao tương lai tươi sáng cho định dạng này. Nhà phân tích Jonathan Taplin của USC cho biết: “Có những người giàu muốn sử dụng dịch vụ này tại nhà của họ, nhưng đó sẽ không phải là một thị trường rộng lớn”, nhà phân tích Jonathan Taplin của USC cho biết, gọi Phòng sàng lọc là “một động thái tốt”. Một người khác nói rằng Screening Room có ​​nhiều tiềm năng hơn, là giám đốc điều hành của Court Coursey tại công ty đầu tư nổi tiếng TomorrowVentures. “Nó thêm một tùy chọn. Nhưng đó là một lựa chọn ảnh hưởng tích cực đến tất cả mọi người, từ chủ rạp hát đến nhà làm phim, hãng phim. Tôi nghĩ nó sẽ làm tăng tổng doanh số bán hàng, ”ông nói.

Tất nhiên, có những người phản đối Phòng chiếu. Hầu hết trong số họ là những nhà làm phim kỳ cựu, những người yêu thích cách thưởng thức truyền thống, bao gồm James Cameron, Christopher Nolan, M. Night Shyamalan và Roland Emmerich. Cameron là người nói trước. “Chúng tôi biết tất cả chỉ là ban đầu và chúng tôi có nghĩa vụ bày tỏ sự phản đối của mình”, anh nói với Variety. “Đối với chúng tôi, cả về mặt sáng tạo lẫn tài chính, cái chính là phim phải được chiếu ở rạp. Chúng tôi không hiểu tại sao ngành công nghiệp này lại muốn khiến khán giả tránh xa trải nghiệm nghệ thuật tốt nhất mà chúng tôi đã dày công tạo ra. ”

rạp chiếu phim

Rạp chiếu phim sẽ chết?

Các chủ rạp cũng có vẻ lưỡng lự. Lợi nhuận thu về rất lớn nhưng rủi ro về một tương lai không ai muốn xem rạp cũng không hề nhỏ. Hiệp hội các chủ rạp hát quốc gia của Mỹ (NATO) đã họp bàn, và cuối cùng nhất trí không ủng hộ. Trong báo cáo, họ viết: “Các mô hình mới có thể là yếu tố cần thiết cho sự thành công của ngành công nghiệp điện ảnh hiện đại. Nhưng những định kiến ​​đó nên được phát triển bởi nhà phát hành và các chủ rạp chứ không phải bên thứ ba. ”

Theo diễn biến tại Barcelona, ​​những đối thủ khốc liệt nhất không phải đến từ Mỹ, mà đến từ châu Âu. Cũng khá dễ hiểu vì số lượng rạp ở đây ngày càng rộng rãi. Martin Moszkowicz của Constantin, nhà sản xuất và phát hành phim lớn nhất của Đức, cho biết: “Mỹ là một đất nước rộng lớn, cần một hoặc hai giờ để đến rạp. “Ở Đức thì không như vậy. Rạp chiếu khắp nơi nên thiệt hại càng nặng nề. “Bên cạnh đó, thói quen xem rạp cũng rất khác. Nếu người Mỹ đi vào cuối tuần thì người châu Âu rảnh rỗi hơn. Và cả vấn đề giá cả, vì giá vé xem phim trung bình ở châu Âu đắt hơn ở Mỹ khoảng 3 đô la ( ở Bắc Âu sự khác biệt là 15 đô la).

Phòng chiếu có thể đánh dấu một sự thay đổi lớn trong cách xem phim, hoặc thay đổi định dạng rạp chiếu phim trong tương lai gần. Điều này sẽ trùng khớp với dự đoán của Steven Spielberg và George Miller cách đây không lâu, về việc truyền hình gia đình sẽ lên ngôi. Ý tưởng tương tự là Arianna Huffington, người sáng lập Huffington Post. “Thông thường những người kiếm được nhiều tiền không thấy lý do để thích nghi”, cô nói với Variety. “Họ từ chối chấp nhận rằng thế giới đang thay đổi.”

Leave A Reply

Your email address will not be published.