Tư Tưởng Của Nietzsche Trong Inside Out (2015)

0

Với phim hoạt hình Trái ngược Pixar (Disney) vừa ra mắt vào mùa hè 2015, nhân vật chính được lựa chọn là một cô bé 11 tuổi, chủ nhân của 5 “búp bê cảm xúc” (vui, buồn, giận dữ, sợ hãi, ủ rũ). ), thật có ý nghĩa khi lớn lên trong một gia đình bình thường và hoàn toàn hạnh phúc.

Đến mức thể loại hoạt hình dành cho trẻ em, các đạo diễn Pete Doctor và Ronnie del Carmen đã giảm cảm xúc của Riley về cơ bản chỉ còn 5. Nhưng trên thực tế, cảm xúc của cô ấy lại hình thành. người ta sẽ nhiều hơn thế, ít nhất là 5 lần.

Đây là một điều thú vị và nói một cách dễ hiểu, khi hàng ngày chúng ta luôn chịu tác động của ngoại cảnh và các mối quan hệ xung quanh thì lúc đó, từng cảm xúc bên trong các cơ quan não bộ (như Trái ngược) sẽ phải tham gia ma trận của riêng họ. Sự tức giận đáng sợ, nỗi buồn tột cùng (nỗi buồn mang lại cảm giác thoải mái), vui sướng đến ngỡ ngàng, … Đồng thời, bộ phim cũng đặt ra một giả thuyết, dựa trên những căn cứ có thật của khoa học, nếu người ta bị tước đoạt một trong những dạng cảm xúc thì một người có khả năng gặp bất hạnh. Giống như khi Joy (cảm xúc vui vẻ của Riley) và Sadness (cảm xúc buồn bã của cô ấy) bị văng ra khỏi não, Riley ngay lập tức rơi vào trạng thái vô cảm và bị mắc kẹt, mất đi ký ức. an ủi vỗ về cô sau khi rời ngôi nhà cũ và bạn bè. Thật nguy hiểm khi cảm thấy lạc lõng về cảm xúc ở một đứa trẻ đang lớn và cần được học hỏi.

Đồng thời, trong tâm trí của một con người hoàn toàn, họ không thể lừa dối bản thân rằng chỉ có hạnh phúc, mà Joy đang cố gắng mang lại cho Riley bằng cách không cho phép Sadness chạm vào cô ấy. bất kỳ viên bi bộ nhớ và bảng điều khiển cảm xúc. Chính sự mất cân bằng trong cảm xúc của con người sẽ khiến cuộc sống trở nên tuyệt vọng hơn.

Insideout_sadness

Phó giáo sư Karim Kassam (Đại học Carnegie Mellon) trong một nghiên cứu nhằm vén bức màn bí ẩn về hoạt động của não bộ, ông cho biết: “Cảm xúc là một phần quan trọng trong cuộc sống của chúng ta, nhưng về góc độ khoa học thì rất khó định nghĩa”. Và quan trọng hơn, rất khó xác định thời điểm con người lớn lên. Những vui, buồn, giận hờn, sợ hãi … mới chỉ là những nền tảng ban đầu. Có thể thấy rõ điều này ở tập gần cuối phim, khi Joy nhận ra, chính Sadness, nỗi buồn của Riley là sự lựa chọn duy nhất dẫn Riley trở về với những ký ức đẹp đẽ và êm đềm, để cô tỉnh táo. thức dậy trước khi mọi thứ đi quá xa. Nỗi buồn đã giúp khơi lại niềm vui của Riley, mang đến sự hối hận của Riley sau những hành vi không đúng mực với cha mẹ. Nỗi buồn khiến Riley trở về nhà.

Con người, từ khi sinh ra, học để trưởng thành và đến khi trưởng thành, luôn nhạy cảm nhất với nỗi buồn và đau khổ, như nhà triết học người Đức Friedrich Nietzsche đã từng nói. Lớn lên, con người tự tạo ra những đau khổ mới cho mình và những người xung quanh, ở mức độ cao hơn và phức tạp hơn. Nietzsche nói rằng: Không nghi ngờ gì nữa, bản chất của sự tồn tại đối với con người hiện đại là đau khổ. Nếu điều này được cụ thể hóa bằng những viên bi xanh như trong Indise Out nó sẽ rất nhiều, giống như một đại dương xanh vô tận, vô tận. Một trong những điều không vui nhất về Trái ngượcĐó là kịch bản tập trung quá nhiều vào Joy và ưu tiên mọi khâu cho “nhân vật” này, Joy là người dẫn dắt tất cả các cảm xúc khác và cho phép mình tham gia vào các quy tắc hoạt động của nhóm. Tuy nhiên, có thể hiểu đây là một phim hoạt hình, và một đứa trẻ cần cảm nhận được sự hiện diện của niềm vui ở khắp mọi nơi.

Nhưng Nietzsche biết, chúng ta biết: Không ai bước vào đời mà không nhận ra điều đó: cuộc sống là đau khổ. Ở mức độ cao hơn, đau khổ mang đến cho con người vẻ đẹp hài hòa tổng thể của tinh thần, nâng cao nhận thức về bất hạnh, chia ly, tai ương, thảm họa, biệt tích. , để đồng cảm với muôn loài. Vì vậy, nếu ai muốn nhà máy sản xuất bộ nhớ lõi chịu trách nhiệm xóa đi những sự kiện đau thương thì tôi cho rằng đó là một sai lầm. Xóa đi một kỷ niệm buồn sẽ không khiến người ta vui hơn mà ngược lại càng tuyệt vọng hơn. Sự tuyệt vọng khi con người không còn ký ức để thổn thức, khắc khoải. Thoát khỏi nỗi buồn là đi ngược lại quy luật của cuộc sống.

Nỗi buồn và niềm vui từ trong ra ngoài

Niềm vui và nỗi buồn là toàn bộ cuộc sống

Đau khổ, buồn phiền, là tổng thể của sự tồn tại và cuộc sống. Sẽ là vô lý nếu Joy cố gắng ngăn chặn nỗi buồn, cũng như sẽ là một điều bất hạnh nếu chúng ta lại trốn chạy nỗi buồn của chính mình.

Leave A Reply

Your email address will not be published.