Siêu Anh Hùng Sẽ Chết?

0

Steven Spielberg là một trong số ít những nhà làm phim mà mỗi khi ông nói, Hollywood sẽ lắng nghe.

Đạo diễn, nhà sản xuất nổi tiếng của bộ phim ăn khách nhất năm 2015 Thế giới kỷ Jura, vừa đưa ra dự đoán về số phận của thể loại siêu anh hùng. Anh ấy nghĩ rằng sẽ có lúc thể loại này trở nên náo nhiệt như “Viễn Tây”.

“Tất cả chúng ta đều ở đó khi” Viễn Tây “chết, và sẽ có lúc phim siêu anh hùng đi theo hướng đó”, anh nói với trang AP. “Tất nhiên, hiện tại, phim siêu anh hùng vẫn sống khỏe. Tôi chỉ nói rằng chu kỳ có thời hạn trong văn hóa đại chúng. ”

Steven Spielberg

Steven Spielberg của thế giới điện ảnh

Phim Viễn Tây từng là thế lực mạnh mẽ trong giai đoạn đầu của điện ảnh, từ những năm 30 đến 60. Mỗi năm có hơn 100 bộ phim thuộc thể loại này, cả phim chính thống và phim hạng B được phát hành. Nhưng đến những năm 1990, Viễn Tây đã kết thúc. Ngay cả những nỗ lực của Clint Eastwood với Unforgiven, Sam Raimi với Sự nhanh và sự chếtđược đánh giá cao, mặc dù, chỉ là hơi thở của chết.

Cho đến nay, Viễn Tây chỉ tồn tại trong những bộ phim chuyển thể rất hiếm hoi, và ảnh hưởng đến phong cách của những nhà làm phim tiêu biểu như Quentin Tarantino.

Spielberg là một người đàn ông thành đạt, và anh ấy đã sống qua những năm tháng huy hoàng của thể loại này, giống như chúng ta đang ở trong thời đại siêu anh hùng. Kể từ đầu năm 2000 với X MenCác siêu anh hùng bước vào thời kỳ hoàng kim của họ. Đỉnh điểm là ý tưởng “điên rồ” của Marvel vào năm 2005 về “Vũ trụ điện ảnh”, trở thành sức sống chính và nguồn doanh thu khổng lồ cho thị trường này trong 10 năm qua.

Loạt phim Avengers cũng là loạt phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại với khoảng 8,9 tỷ USD trên toàn thế giới.

Quentin Tarantino

Quentin Taratino là người duy nhất thành công với phong cách Viễn Tây

Nhưng Spielberg nói rằng sớm muộn gì nó cũng sẽ bị thay thế. Ông nói: “Sẽ đến một ngày những câu chuyện giả tưởng được thay thế bằng những thể loại khác có thể được các nhà làm phim trẻ nghĩ ra cho chúng ta.

Về độ chính xác, dự đoán này là hiển nhiên. Bởi vì hầu như không có điều gì tồn tại mãi mãi. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, chúng ta có lẽ khó nghĩ ra thể loại nào có khả năng lật đổ các siêu anh hùng.

So sánh với phim Viễn Tây thì hơi khập khiễng. Trên thực tế, thể loại siêu anh hùng đã có từ thời phương Tây thống trị. Năm 2017 sẽ là năm kỷ niệm 100 năm ra đời của thuật ngữ “Siêu anh hùng” và là bộ phim siêu anh hùng đầu tiên, Mandrake The Magician được công chiếu từ năm 1939. Sức hút đối với những người có năng lực phi thường chưa bao giờ cạn, bởi đó là niềm khao khát không thể đạt được của khán giả đại chúng.

Ngược lại, thứ giết chết phim Viễn Tây không phải là sự suy tàn của các nhà làm phim hay ý tưởng. Nó nằm ở sự phát triển của thế giới công nghệ và sự quan tâm của văn hóa công chúng. Cuối những năm 60 là kỷ nguyên của du hành vũ trụ, của sự tò mò muốn nhìn ra ngoài không gian và chờ đợi sự viếng thăm của người ngoài hành tinh. Súng đã lỗi thời so với tàu vũ trụ và tia laser.

miền Tây

Những chàng cao bồi không còn hợp thời nữa

Do đó, để hạ gục các siêu anh hùng, cần phải có một thể loại hoặc sự thay đổi tuyệt vời, để hướng sự chú ý của khán giả sang một thứ khác. Điều đó rất khó, vì các siêu anh hùng đã tiến hóa rất nhiều để thích nghi với thời đại. Với sự hỗ trợ đắc lực từ các tác giả truyện tranh, thế giới siêu anh hùng ngày càng rộng lớn với đủ thể loại, từ siêu nhiên đến công nghệ, từ trái đất đến thiên hà, từ vũ trụ bao la đến thế giới tí hon, mọi ngóc ngách.

10 năm qua đối với nhiều người là một thời kỳ hoàng kim, nhưng có lẽ mới chỉ là bắt đầu. Kể từ khi bắt đầu từ năm 2016, DC sẽ lao vào cuộc tranh chấp thị phần với lực lượng nhân vật (nếu không muốn nói là tốt hơn, xuất sắc) của chính mình. Trong khi Marvel đã ấn định lịch chiếu phim Vòng 3 sang năm 2019. Chưa kể Sony và Fox dù yếu hơn nhưng vẫn sở hữu những nhân vật ăn khách (X Men, người nhện, DeadPool, Bộ tứ tuyệt vời…) Họ vẫn chưa tìm ra công thức phù hợp.

Theo tác giả Matt Patrick của Esquire, thế giới siêu anh hùng hiện tại chỉ có thể sụp đổ nếu đụng phải “mấu chốt” sáng tạo. Cho dù có dấu hiệu chậm lại hoặc giảm nhẹ về chất lượng, với Những người báo thù, Người kiến hoặc thảm họa Tuyệt diệu quá khứ, nhưng dường như vẫn còn rất lâu trước khi đạt đến trạng thái bão hòa.

Marvel vs Dc

Thời đại hoàng kim hay nó chỉ mới bắt đầu?

Dự đoán của Spielberg có thể phải chờ một dự đoán khác của ông trở thành sự thật trước. Đó là những gì ông nói vào năm 2013, khi ông cho rằng thị trường bom tấn mùa hè sắp sụp đổ, khi nhiều bộ phim kinh phí lớn cùng lúc thất bại. Tuy nhiên, năm 2015 đang chứng minh điều ngược lại, khi vừa lập kỷ lục 4 phim hè đạt doanh thu hơn 1 tỷ USD.

Mặc dù vậy, lời nói của anh có tác dụng khích lệ thế hệ làm phim trẻ, những người vẫn đang loay hoay tìm chỗ đứng trong thế giới siêu anh hùng này. Và có thể, một trong những người đang nghe lời anh ở thời điểm này sẽ trở thành người lật đổ cả một đế chế trong tương lai.

Leave A Reply

Your email address will not be published.