Khi Thiện – Ác Đối Đầu Trong Avengers 2

0

Thế giới siêu anh hùng trong phim đang chuyển động một cách kỳ lạ. Kể từ khi Marvel mở ra việc tạo ra một “vũ trụ điện ảnh” (Cinematic Universe), một không gian chung cho tất cả các anh hùng cùng xuất hiện, chiến đấu, tương tác với nhau, thì những giới hạn cứ lớn dần lên mãi mãi. Nhưng đồng thời với phạm vi mở rộng của không-thời gian, sự hùng vĩ, ngược lại, là trọng tâm của mọi câu chuyện – những mâu thuẫn trung tâm dẫn đến chiến tranh, nhỏ hơn và nhỏ hơn, cá nhân hơn, thực hơn, và “con người” hơn.

Nếu như ở phần 1 của Avengers là sự ghen tuông và tham lam của Loki thì phần 2 Age of Ultron, cuộc chiến nội tâm của Iron Man Tony Stark giữa hai phe “thiện và ác”, được hiện lên với hình ảnh hai nhân vật Ultron và Vision. Sự tương tác và đối thoại giữa hai nhân vật này dù không được chú trọng hoặc quá ít được chú ý nhưng vẫn là trục chính xuyên suốt xung đột phim, không chỉ với hình ảnh “sáng – tối” đối lập đặc trưng. hình ảnh mà còn cộng hưởng, bổ sung, đào sâu hơn vào bản chất tâm hồn của Tony Stark nói riêng, và tạo cơ sở cho những sự kiện sẽ xuất hiện trong tương lai của nhóm Avengers nói chung.

“Tất cả những gì tôi cần là bình yên.” Nhiệm vụ của Ultron và Vision đều nhằm mục đích của Stark. Tuy nhiên, do một vài sự cố, Ultorn thừa hưởng sự lệch lạc trong suy nghĩ ôn hòa cũng như nỗi sợ hãi của mình, trong khi Vision, người xuất hiện sau này, có được vẻ đẹp trí tuệ, sắc sảo và một chút ngây thơ của mình. Có thể nói, cả hai đều thể hiện một ảo ảnh hòa bình khó có thể chinh phục chỉ bằng máy móc hoặc trí tuệ nhân tạo, một cuộc chạy trốn của Stark. Cả hai đều là di sản của một Tony Stark, người không còn muốn chịu trách nhiệm về những gánh nặng hòa bình mà anh ta phải gánh chịu với Avengers, sau sự sụp đổ của SHIELD. Trong một cảnh, Stark nói với Black Widow lý do của cuộc chiến: “Đó không phải là TẠI SAO chúng ta chiến đấu? Vì vậy, chúng ta có thể ngừng chiến đấu và về nhà? ”.

Nhưng, trớ trêu thay, những nỗ lực của Stark để làm cho hòa bình lại trở thành lý do cho cuộc chiến. Như Ultron đặt nó trong một cảnh khác, “những người yêu hòa bình chế tạo vũ khí chiến tranh”, đó là một mâu thuẫn không thể giải quyết trong cả thế giới siêu anh hùng và thế giới thực.

Có thể nói, dù chưa hoàn thiện nhưng Ultron và Vision là đại diện cho hai mặt “xấu” và “thiện” của Tony Stark. Bản thân Stark đã là một nhân vật thú vị, vì sự “không chính thống” trong tính cách và xuất thân của anh ta. Trong Stark luôn tồn tại những mặt tối, kể từ khi bán các thiết kế vũ khí cho quân đội, nhóm Stark đã giàu tài năng kỹ thuật để chế tạo vũ khí giết người hàng loạt, và giết người hàng loạt thực sự (cha mẹ của anh em Maximoff). Bộ giáp của ông được quân đội Mỹ sử dụng trong các cuộc chiến tranh trên thế giới. Nhưng Stark là một thành viên của Avengers để chiến đấu chống lại các thế lực đe dọa hòa bình và sự tồn vong của nhân loại. Những mâu thuẫn, kèm theo nỗi sợ hãi cứ lớn dần trong anh, và sức mạnh của Scartlet Witch tác động ở đầu phim như một cú hích, khiến cán cân nghiêng hẳn về một phía.

Ultron, mặc dù phủ nhận, gần với Stark hơn Vision. Bởi vì Iron Man đang dần trôi về phía bóng tối và là nguyên nhân dẫn đến cuộc nội chiến của các Avengers trong những mùa sau. Trong một phân cảnh, Ultron mất bình tĩnh và chặt đứt cánh tay của tên khủng bố Klaue, chỉ vì hắn nói rằng Ultron giống Stark, càng khẳng định Ultron càng một mực phủ nhận. Ultron là một Stark khi anh đã cởi bỏ những “sợi dây” đạo đức và trách nhiệm của mình, theo câu nói được truyền cảm hứng từ “Pinochio”, điều mà Stark không thể có khi đứng trong hàng ngũ của Avengers. Một mặt, Ultron là sự tự do mà Stark có phần khao khát nhưng không thể chiếm hữu. Sự tự do đó đẩy Ultron đến một quyết định hợp lý nhất mà nó có thể nghĩ ra, khi đã đánh mất những sợi dây đạo đức chung của nó, rằng chỉ bằng cách tiêu diệt loài người, chiến tranh mới có thể kết thúc và hòa bình. vĩnh cửu được tái lập.

marvel_the_avengers_2__age_of_ultron_movie_poster_by_professoradagio-d6oj8cc

Đối với những người hâm mộ truyện tranh, Ultron và Vision của phiên bản điện ảnh là một sự bổ sung kỳ lạ. Bởi vì đạo diễn Joss Whedon, đồng thời là người viết kịch bản của bộ phim, đã thay đổi nguồn gốc của cả hai. Không nghi ngờ gì nữa, Ultron chính là di sản của Tony Stark khi anh cố gắng tạo ra một người máy mang ý tưởng hòa bình của riêng mình nhưng không thành công. Nhưng Vision, chỉ là một phần của Stark, hay nói cách khác, chỉ chịu ảnh hưởng gián tiếp từ Stark, và ý thức thực sự về JARVIS, hệ điều hành thông minh đã gắn bó với anh trong những phần phim trước. Vision, do đó, không chỉ là một phần của Stark, mà là một phần của đội Avengers với sự an tâm của chính họ. Vision không chỉ là “phần tốt” của Stark mà cũng giống như Ultron, ẩn chứa thứ mà Stark không thể có và luôn tìm kiếm, một sự yên tâm, một sự hoàn hảo mà Captain America đã khẳng định. Chắc chắn là: “Nếu chúng ta thất bại, chúng ta sẽ cùng nhau thất bại”. Tony Stark không có điều đó chắc chắn.

Đỉnh điểm của cao trào trong con người của Tony Stark, không phải ở va chạm hay đánh nhau, mà là ở thời điểm Ultron đối mặt, và cuộc đối thoại cuối cùng với Vision. Nó không phải là “lần cuối cùng” có nghĩa là sống hay chết, nhưng như chúng ta đã thấy, Ultron trở thành một phần của Vision và có thể sẽ được nhắc đến hoặc sử dụng sau này (trong truyện tranh Ultron cũng xuất hiện lại nhiều lần). Trong cảnh này, điều thú vị là Ultron và Vision không đối đầu nhau theo nghĩa ngược lại, cái thiện và cái ác không còn đối đầu nhau như một diễn biến đơn giản mà người xem hằng mong đợi mà là cả hai. khai thác mặt khác của đối thủ, hiển thị lẫn nhau. Điểm nhấn của bộ phim dần hé lộ ở đây, khi hai bên cùng tồn tại trong một vấn đề không xác định ranh giới, nhưng khi được soi rọi lại bản chất, nếu khơi dậy sự mù mờ trong tính cách của họ. số phận sẽ rẽ sang một hướng khác.

Đáng tiếc, Age of Ultron chưa dành nhiều diễn xuất nội tâm cho hai nhân vật này, cũng như lời thoại trên chưa được đầu tư đúng mức để lại trong lòng người xem một dư âm cần thiết để làm nổi bật ý nghĩa của lời thoại thiện – ác. Chỉ có một dòng đáng chú ý, khi Vision nói: “Con người thật tuyệt vời. Họ cho rằng trật tự và sự hỗn loạn là hai mặt đối lập và cố gắng kiểm soát những gì họ không thể. “” Trật tự “và” hỗn loạn “là nguyên nhân cho cuộc sàng lọc trong tương lai giữa các nhóm Avengers, do Tony Stark và Captain America dẫn đầu. Một sự đảo ngược tính cách đáng chú ý của họ. Khi Stark, người luôn hoan nghênh và ghét ràng buộc, đứng về phía chính phủ yêu cầu Các siêu anh hùng khai báo danh tính của mình khi gia nhập đội. Trong khi Captain, từ quân đội và kỷ luật, hướng đến việc cho các siêu anh hùng tự do bảo vệ bản thân. Vision, giờ đây, không còn là “thiện” hay “ác” của Tony Stark, mà là một sự thống nhất riêng biệt, mang trong mình những luồng tư tưởng khác nhau, dần dần sẽ hình thành nhân cách riêng và trở thành nhân vật trung gian quan trọng, nếu khai thác được có thể tạo ra sự phức tạp cần thiết, đẩy tâm lý các phim sau này lên tầm quan hệ tay ba này gợi lên “The Dark Knight” với Batman, Joker và Harvey Dent, mặc dù trong một bối cảnh và bản chất khác nhau.

Ở một góc độ khác, Avenger 2 – The Age of Ultron là một bom tấn hành động nhưng cũng không quên thuộc thể loại phim câm và tình cảm, ngoài yếu tố “thiện – ác” kể trên, phim còn khiến người xem nhận ra rằng: bất cứ ai cũng có điểm yếu, và đặc biệt là những người mang trong mình sứ mệnh giải cứu thế giới, điểm yếu của họ chính là nỗi đau trong quá khứ, những khoảnh khắc của cuộc đời họ. nhiều nhất, nhiều nhất. Nỗi ám ảnh về những ngày bất hạnh, từ những sự kiện không mong muốn được gợi lại, chính là điểm yếu và mấu chốt của ranh giới sẽ quyết định họ sẽ là anh hùng, hay sẽ là kẻ ác nhất. thế giới.

Avengers-2-Age-of-Ultron-Wallpaper-Feat-Spider-Man-by-SteamBlust

Và nếu điều gì đó đáng chú ý xuất hiện tiếp theo, thì đó chính là Vision, vượt qua Ultron và Stark trong cảm giác hòa bình. Cả Ultron và Stark đều muốn hòa bình một cách nhanh chóng và dễ dàng, một người muốn hủy diệt thế giới, và một người muốn đặt thế giới vào tay của một người bảo vệ khác, “một tên nô lệ”, như Ultron mỉa mai Vision. Tuy nhiên, hòa bình vĩnh cửu chỉ là ảo ảnh, con người sẽ cố gắng và thất bại trong quá trình tìm kiếm nó. Cũng như “thiện” và “ác” là hai mặt song song, “tốt” và “xấu” là hai mặt song song, thì “hòa bình” hay “chiến tranh” cũng là hai mặt không thể tách rời của con người, và bản chất con người. Cứ đến khoảng lặng trước cơn giông tiếp theo chỉ là một sự kế tiếp như bão táp. Nhưng nó không thực sự vô nghĩa. “Một cái gì đó không đẹp chỉ vì nó tồn tại mãi mãi. Tôi nghĩ bạn đã bỏ lỡ điều đó, ”Vision nói với Ultron. Và trước đó, khi nói đến những người luôn thất bại khi cố gắng kiểm soát mọi thứ “Nhưng thất bại có một cái đẹp. Tôi nghĩ rằng bạn đã bỏ lỡ nó. “Khoảnh khắc thật đẹp khi Vision được sinh ra, và anh ấy nhìn thế giới hòa bình trong bóng tối với đôi mắt ngây thơ như một đứa trẻ.

“Bạn là một người ngây thơ không có thuốc chữa,” Ultron nói.

“Chà … tôi mới sinh ngày hôm qua.”

Hoài Nam – Phương Thùy

Leave A Reply

Your email address will not be published.