Amélie (2001): Cuộc Đời Sẽ Ra Sao Nếu Không Thể Mộng Mơ?

0

Trong lịch sử điện ảnh thế giới, đặc biệt là điện ảnh Pháp, hiếm ai là không nghe qua bộ phim Amélie (Le fabuleux destin d’Amélie Poulain) của đạo diễn Jean-Pierre Jeaunet. Bộ phim hài lãng mạn này đã được đề cử 5 giải Oscar và được IMDB chọn vào danh sách những bộ phim hay nhất mọi thời đại, được coi là một trong những bộ phim có khả năng giới thiệu du lịch Pháp đến du khách thế giới. Gender, cụ thể hơn, Amelie là một bức tranh đẹp, sống động về hình ảnh một người phụ nữ mới trong điện ảnh: vui vẻ, bẽn lẽn, tốt bụng, nhút nhát và rất mơ mộng.

Xét về mặt hình ảnh trong phim, Amelie có lẽ là cô gái kém hấp dẫn nhất trong hàng ngàn cô gái trầm tính, trầm ngâm và bí ẩn như sát thủ, điệp viên, gái quán bar, … Amelie cũng không phải là cô bé lọ lem đáng thương chờ hoàng tử đến giải cứu. cô ấy từ thế giới đau khổ của mình, cũng không phải là một cô gái khá vụng về, nổi loạn và thích làm nổ tung mọi thứ xung quanh mình. Nói thế nào nhỉ, Amelie thật và thiếu kiên nhẫn đến mức tôi thấy hình ảnh một người bạn của mình trong đó, đủ trầm tư, đủ nổi loạn, đủ hoang dã, đủ bí ẩn. Chính những điều “vừa đủ” đó đã khiến một Amelie tự biến mình và tự nhào nặn nên những bức chân dung phức tạp về thế giới xung quanh vốn dĩ rất đơn giản.

Còn với Amelie, tôi yêu cách nhìn cuộc sống của cô ấy, ngưỡng mộ cô ấy khi có thể hòa mình vào thế giới của riêng mình và tìm thấy ở đó những niềm vui nhỏ bé, giản dị. Ở Amelie mọi thứ diễn ra thật tự nhiên, cô muốn làm cho một người hạnh phúc bằng cách mang lại hạnh phúc cho người khác, cho người cha ở xa, cho chủ tiệm, cho góa phụ, cho người họa sĩ. Ngôi làng hiu quạnh. Anh để anh bán rau và bị bắt nạt. Nhưng đồng thời cũng muốn “trừ gian diệt bạo”, làm sao có thể sống thoải mái nếu xung quanh vẫn còn một số kẻ ích kỷ, Amelie đã lên kế hoạch trả thù bà chủ quầy rau hống hách. Thế giới trong mơ của Amelie thường sẽ xoay quanh việc giúp đỡ ai đó, vật lộn với hàng loạt câu hỏi, dẫn đến hàng loạt giả thuyết, hàng loạt kết cục sự kiện, rồi hàng loạt kết luận của Amelie. Tất cả chỉ xoay vần, nhảy múa trong đầu cô gái dễ thương này. Mặc dù rất thích giúp đỡ người khác, nhưng không phải theo cách thông thường, Amelie nhút nhát, hay mắc cỡ mà cô không bao giờ xuất hiện. Vì vậy, cô thường tìm những cách khác, lạ hơn, kỳ quái hơn để đạt được mục đích của mình. Nếu không có khả năng tưởng tượng và mơ mộng, Amelie sẽ khó thực hiện được những nhiệm vụ khó tin như vậy.

Như một ly cocktail mùa hè, Amelie cho chúng ta thấy những con đường đẹp và thanh bình nhất của vùng ngoại ô Montmartre, những quán ven đường dọc theo nhịp sống hối hả của Paris, xanh tươi trải dài trên những bậc thang. thang, cửa sổ, khăn trải bàn, … trở thành tông màu chủ đạo của phim. Amelie cũng rất nổi tiếng với váy và áo khoác màu xanh lá cây, màu sắc nhẹ nhàng và tự do. Cô ấy tự tạo niềm vui cho mình. Cô cẩn thận lau chùi từng bức tranh, tỉ mỉ xếp chúng từ tưởng tượng ra đời thực.

amelie_image_3

Trong tình yêu cũng vậy, Amelie cũng khá phụ thuộc vào trí tưởng tượng của mình. Cô liên tục để Nino, một anh chàng làm việc trong cửa hàng người lớn, với sở thích sưu tập những bức tranh bị bỏ rơi, sống trong thế giới tưởng tượng của mình. Cô nói đùa, vui, giận, ghen với anh, cũng ở thế giới đó, cô yêu anh và làm tất cả những gì có thể để anh hiểu được trái tim mình. Cả hai đều nhút nhát, sống nội tâm, khác với những người xung quanh. Ngay từ lần gặp đầu tiên, Amélie đã linh cảm rằng Nino chính là tất cả những gì cô chờ đợi và tìm kiếm. Sự mơ mộng của Amelie hoàn toàn phù hợp với tính bất cẩn của Nino, điểm chung của cả hai là tính cách thẳng thắn, không sợ người khác nói gì về mình.

Nhưng mơ bao nhiêu là đủ?

Trong phim, có một cảnh khiến tôi cảm thấy rất thích, đó là khi ông họa sĩ già Raymond Dufayel sống một mình trong căn phòng đối diện với Amelie, nói với cô ấy rằng: Amelie, cô còn trẻ, xương của cô không bằng thủy tinh như tôi, không phải cứ chạm vào là sẽ vỡ, vì vậy hãy chạm vào bất cứ thứ gì, hãy khám phá thế giới ngoài kia, hãy mạnh dạn hơn nữa, … Đó là câu nói khiến tôi phải suy nghĩ rất nhiều. Dài. Không có gì sai khi xây dựng một cung điện hoặc một ốc đảo của riêng họ, và tốt hơn hết, những người mơ mộng hãy tìm cách chuyển đến đó bằng cách sống bằng hơi thở thực sự. Tôi đoán, nhờ câu nói đó mà Amelie đã mạnh dạn đi tìm tình yêu của mình, gặp Nino và làm theo những gì trái tim mách bảo, ở một khía cạnh nào đó, Amelie đang cố gắng thực hiện bộ phim trong trí tưởng tượng của mình. thực tế mà cô ấy đã chờ đợi.

Và, nếu không thể mơ, liệu người ta có thể nhìn thấy những điều đẹp đẽ như Amelie đã làm? Không có ước mơ, Amelie có thể tưởng tượng ra những cách độc đáo như vậy để khiến người khác vui vẻ và hạnh phúc không? Và nếu cô ấy không thể mơ, liệu Amelie có đáng để sống trọn vẹn với thực tế như vậy không?

Có lẽ, hạnh phúc chỉ đơn giản là vậy: mơ mộng, giúp đỡ người khác và mạnh mẽ đối mặt với thực tế.

Leave A Reply

Your email address will not be published.